Hỗ trợ trực tuyến

Hotline/ Sms/ Viber/ Zalo
Ms. Thúy (1986)Ms. Thúy (1986)
Ms. Thúy (1986)093.339.0699 

Thống kế truy cập

Đang online8

Hôm nay82

Hôm qua125

Tuần này207

Tháng này665

Tổng lượt28.644

Tin tức

HỌC LÀM GỐM NHẬT ĐỂ KINH DOANH

Gốm là một trong những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi và  đã có từ lâu đời trong lịch sử loài người. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều cơ sở, làng nghề làm gốm truyền thống nổi tiếng như Bát Tràng, gốm Bình Dương, gốm Minh Long,... Việc tự làm 1 sản phẩm gốm theo cách thủ công cũng mất nhiều công đoạn và tốn kém, nhưng bù lại có những niềm vui khi thực hiện nó.

Những năm gần đây, những cách làm gốm theo phong cách Nhật đã vào Việt Nam. Ở Sài Gòn và Hà Nội  cũng có nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh đồ gốm mỹ nghệ, cửa hàng lưu niệm trưng bày rất nhiều sản phẩm độc đáo, đầy ý nghĩa và tinh tế. Nhiều bạn trẻ đổ xô đi tìm khóa học làm gốm với hi vọng tìm được cơ hội kinh doanh mới. Bài viết dưới đây được trích từ netnews.vn mô tả một khóa học tại Q1, HCM.

Lớp học làm gốm của 1 giáo viên người Nhật ở quận 1, TP HCM đang thu hút rất nhiều học viên theo học.

Nằm trên đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1, lớp học làm gốm thủ công thu hút hàng trăm học viên mỗi tháng. Trong đó có nhiều học viên tham gia để tìm cơ hội kinh doanh cho riêng mình.

Ở lớp học này, học viên không học lý thuyết mà trực tiếp thực hành, giáo viên sẽ hướng dẫn tận tay.

Khác với thể loại gốm, sứ công nghiệp có sẵn khuôn đúc, gốm thủ công được nhào nặn bằng tay trên 1 bàn xoay. Anh Đạt, 1 giáo viên hướng dẫn cho biết, ở đây chỉ dạy cho học viên nắm được kỹ thuật cơ bản và họ sẽ chủ động sáng tạo ra những sản phẩm mà mình muốn.

Để trang bị đủ 1 bộ làm gốm thủ công, mỗi học viên phải tốn 5 - 8 triệu đồng. Toàn bộ dụng cụ đều được nhập từ Nhật.

Học phí cho khóa cơ bản đã 3,6 triệu đồng. Anh Duy (quận 3) cho biết, phải mất hơn 2 năm theo học, anh mới tự tin cho ra những mẻ gốm đầu tiên để bán. Nhưng do sản phẩm thủ công, kinh phí tráng men, nung... tốn kém nên sản phẩm có giá khá đắt.

Sau khi định hình xong sản phẩm học viên thường dùng máy sấy tóc để làm khô đất sét.

Lớp có nhiều học viên là người nước ngoài.

Sau khi học được các kỹ thuật làm gốm, học viên thoải mái sáng tạo, thực hiện những sản phẩm mà mình thích. Ở Lớp học này không có một khuôn khổ cụ thể nào cho sản phẩm.

Ở đây có đầy đủ công cụ, nguyên liệu làm gốm nhưng giá khá đắt, 70.000 - 80.000 đồng/màu. Nếu học viên muốn nung, tráng men sản phẩm của mình phải trả thêm 45.000 - 400.000 đồng, tùy vào kích thước.

Các sản phẩm dang dở của học viên được lưu trữ cẩn thận để ngày hôm sau tiếp tục thực hiện. Học viên mới phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thiện 1 sản phẩm.

Nơi đây luôn xuất hiện các ý tưởng sáng tạo, độc đáo với sự pha trộn giữa cách làm gốm truyền thống và ý tưởng lạ.

Bảng màu men đủ loại cho học viên lựa chọn.

Những tác phẩm ấn tượng sau khi hoàn thành của học viên. Dù chưa kinh doanh nhưng để hoàn thiện 1 sản phẩm học viên phải tốn hơn 200.000 đồng.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác: